Hiện nay trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp nhập về Việt Nam dòng máy tạo nước ion kiềm. Nguồn gốc của các loại máy này chủ yếu là từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là 2 quốc gia đã nghiên cứu và phát triển hệ thống máy tạo nước ion kiềm chất lượng. Tuy nhiên, để đánh giá được chất lượng sản phẩm cũng cần có một số yếu tố, những yếu tố này sẽ giúp người tiêu dùng đưa ra được những lựa chọn chính xác hơn.

Những tiêu chí đánh giá

Để đánh giá được đâu là hàng chất lượng cần dựa vào những tiêu chí mà nhà sản xuất cũng như những doanh nghiệp có uy tín đưa ra. Dưới đây là những tiêu chí để đánh giá máy tạo nước ion kiềm chất lượng:

Thứ nhất phải nói đến tấm điên cực, vì tấm điện cực chính là trái tim của máy tạo nước ion kiềm. Những tấm điện cực này có tác dụng làm điện phân nước tạo ra các ion (H+) và (OH-). Thông thường các máy tạo nước ion kiềm trên thị trường có từ 5 – 13 tấm điện cực/ máy. Tuy nhiên, không phải có nhiều tấm điện cực là chất lượng nước ra tốt hơn những máy có ít tấm điện cực. Vấn đề nằm ở chỗ chất liệu tấm điện cực được làm từ gì. Vật liệu làm ra các tấm điện cực tốt là các vật liệu trơ như platinum. Hơn nữa, có quá nhiều tấm điện cực dẫn tới việc mất an toàn điện vì điện truyền qua nhiều tấm điện cực làm cho tổng điện năng trong thiết bị lớn.

Thứ hai là công nghệ rửa điện cực. Điện cực trong quá trình điện phân như sơ đồ dưới đây tuy là vật liệu trơ (platinum) nhưng vẫn có khả năng bị các ion +(Ca2+, Mg2+) bám trên bề mặt, điều này làm giảm đáng kể hiệu suất điện phân của điện cực. Quá trình rửa điện cực là quá trình “đánh bật” các ion canxi, magie khỏi điện cực (đặc biệt với các nguồn nước có độ cứng cao), công nghệ rửa tối ưu nhất hiện nay là cơ chế rửa đảo cực. Quá trình đảo cực giúp loại bỏ các ion canxi và magie trên bề mặt.

Image result for công nghệ rửa đảo cực máy lọc nước ion kiềm

 

 

 

Một số sai lầm mà người tiêu dùng có thể mắc phải khi lựa chọn máy tạo nước ion kiềm

Một sai lầm mà khách hàng có thể mắc phải, đó là máy nào có chỉ số ORP âm càng lớn thì càng tốt. ORP thực tế chỉ là 1 chỉ số chung do nhiều yếu tố tạo nên, trong đó có hydro. ORP càng về âm không có nghĩa là giàu hydro, thêm vào đó, ORP là chỉ số rất khó có thể đo lường một cách chính xác bằng công  nghệ điện cực.

 

Theo công thức trên, ORP phụ thuộc chủ yếu vào hàm lượng OH- trong nước, do vậy ORP âm không có cơ sở để đánh giá chất lượng nước, đặc biệt là hydro.